เมื่อ “เจ้าหญิงดิสนีย์” กลายเป็นเจ้าหญิงสายดาร์กใน "ภาพยนตร์อาชญากรรม” ฟิล์มนัวร์ | Noir Princesses

     เจ้าหญิงดิสนีย์ที่ใครหลายคนชื่นชอบ เมื่อเอ่ยถึงทีไรก็มักจะมาพร้อมกับภาพของความสง่างาม ความน่ารักสดใส ตามสไตล์เจ้าหญิงดิสนีย์ แต่หากพวกเธอไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นการ์ตูนล่ะ? ถ้าเหล่า เจ้าหญิงดิสนีย์ ถูกสร้างขึ้นมาเป็นภาพยนตร์และนวนิยายอาชญากรรมสุดดาร์กในช่วงยุค 1940s พวกเธอจะเปลี่ยนไปขนาดไหน!


     วันนี้ศิลปินจากแคลิฟอร์เนียนามว่า Astor Alexander ได้ลงมือทำโปรเจกต์ชื่อว่า “Noir Princesses” ที่เป็นการนำ “เจ้าหญิงดิสนีย์” มาออกแบบใหม่ให้ดูเหมือนภาพปกของภาพยนตร์ฟิล์มนัวร์ช่วงยุค 1940s ซึ่งคำว่า ฟิล์มนัวร์ (อังกฤษ: Film Noir) คือ ชื่อเรียกประเภทของภาพยนตร์ โดยที่คำว่า "Noir" เป็นภาษาฝรั่งเศสแปลว่า "ดำ" หากจะแปลกันตรง ๆ ตัว ฟิล์มนัวร์ จึงแปลว่า "ฟิล์มดำ" หรือ "ภาพยนตร์ดำ" หรือ "ภาพยนตร์มืด" ก็ได้

     ภาพยนตร์ที่จะจัดให้อยู่ในประเภทฟิล์มนัวร์ นั้น จะเป็นภาพยนตร์ที่ใช้แสงและสีมืดทึบ หรือขาวดำเป็นหลัก แสดงให้เห็นถึงด้านมืดในใจมนุษย์ แต่เอกลักษณ์ของภาพยนตร์ประเภทนี้คือ เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะไม่ได้บ่งบอกว่าใครดีหรือใครเลวกว่ากัน ทุก ๆ คนมีปนกันไปทั้งดีและเลว เอกลักษณ์อีกประการของฟิล์มนัวร์ ก็คือ ผู้หญิงที่เป็นตัวเอกในเรื่อง จะเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์ทางเพศอย่างร้ายกาจ และจะหลอกล่อผู้ชายให้ตกเป็นเหยื่อของเธอได้ ตัวอย่างของภาพยนตร์ประเภทฟิล์มนัวร์ ได้แก่

Citizen Kane ของ ออร์สัน เวลส์ ในปี พ.ศ. 2484 (ค.ศ. 1941) 

The Third Man ของ คาร์รอล รีด ในปี พ.ศ. 2484 (ค.ศ. 1941) 

The Big Sleep ของ โฮเวิร์ด ฮอกส์ ในปี พ.ศ. 2489 (ค.ศ. 1946) 

     รู้อย่างนี้แล้วโปรเจ็คของศิลปินจากแคลิฟอร์เนียคนนี้ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ถ้าพร้อมแล้ว เรามาชมพร้อมๆ กันเลยว่า เมื่อเจ้าหญิงดิสนีย์กลายเป็นหนังอาชญากรรมฟิล์มนัวร์ในสมัยก่อน จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไง

สโนว์ไวท์ จากเรื่อง Miss White & The Unlawful Seven (มิสไวท์และผู้ร้ายทั้งเจ็ด)

ซินเดอเรลล่า จากเรื่อง The Goddaughter (ธิดามาเฟีย)

ออโรร่า จากเรื่อง The Long Sleep (หลับ เป็น ตาย)

แอเรียล จากเรื่อง High Sea Robbery (แผนแยบยล ปล้นกลางทะเล)

เบลล์ จากเรื่อง Beast Hunter (นักล่าอสูร)

จัสมิน จากเรื่อง The Arabian Heist (โจรกรรมโลกอาหรับ)

มู่หลาน จากเรื่อง The Lady From Henan (สตรีโหดจากเหอหนาน)

โพคาฮอนทัส จากเรื่อง Pocahontas Private Eye (โพคาฮอนทัส สืบไร้เสียง)

ทีอาน่า จากเรื่อง Shadows Of New Orleans (เงาทมิฬแห่งนิวออลีนส์)

     ดูครบกันหมดแล้วชอบภาพไหนกันบ้างเอ่ย? สำหรับ พี่ออรี่ รู้สึกว่านอกจากภาพจะสวยแล้ว concept หนังแต่ละเรื่องยังดีมากๆ อีกด้วย ถ้าเพื่อนๆ หรือน้องๆ คนไหนชอบเขียนนิยายแนวนี้ น่าจะได้ไอเดียต่อยอดกลายเป็นนิยายเต็มเรื่องคงจะสนุกน่าดู แต่น่าเสียดายที่เจ้าหญิงองค์ใหม่ๆ ยังไม่ได้ถูกรวมเข้ามาในโปรเจ็คนี้ ไม่ว่าจะเป็นราชินีเอลซ่า เจ้าหญิงอันนา จาก โฟรเซ่น เจ้าหญิงเมอริด้า จาก Brave รวมถึงโมอาน่าด้วย แล้วน้องๆ ล่ะคะ ถ้าจะออกแบบให้เจ้าหญิงคนโปรดกลายเป็นตัวละครในภาพยนตร์อาชญากรรมแนวนี้จะตั้งชื่อภาพยนตร์ว่าอะไร อย่าลืมคอมเม้นท์มาคุยกันนะ

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น