Sugar Skull รอยสักกระโหลกจากแดนเม็กซิโก กับเรื่องเล่าและตำนาน


‘Sugar Skull’ เมคอัพกะโหลกสุดคัลเลอร์ฟูล ที่สาวๆ ฝรั่งเค้าอินกันสุดๆ!     ที่มาของลายสัก Sugar Skull หรือ ลายสักหัวกระโหลกหลากสีสันที่เราเห็นคนนิยมสักกันมากมายนั้น นอกจาก จะมีลวดลายที่สวยงามชวนให้มาประดับบนผิวหนังของเราแล้ว      เรื่องเล่าของ Sugar Skull ยังมีอีกมากมายหลากหลายความเชื่อตามแบบชาวเม็กซิกันที่ใช้เป็น
สัญลักษณ์ในวันแห่งความตาย ซึ่งถือเป็นวันหยุดงานเทศกาลประจำปีของประเทศเม็กซิโกเลยที
เดียว โดยจะใช้ป้ายรูปหัวกระโหลกหรือวัสดุที่ทำเป็นหัวกระโหลกหลากดีไซน์ประดับบ้านเพื่อเป็น
สัญลักษณ์ระลึกถึงบรรพบุรุษ ญาติที่เสียชีวิต     โดยจะเขียนชื่อของผู้จากไปไว้ที่หน้าผากของหัวกระโหลก จากนั้น นำหัวกระโหลกไปวางที่หลุมศพ
ผู้ตายเพื่่อให้ผู้ตายกลับมาหาญาติพี่น้องได้ในวันแห่งความตายนี้


ความหมายของ Sugar Skull

     ซึ่งสามารถเพิ่มเติมลวดลายต่างๆ ลงบนหัวกระโหลกเมื่อต้องการสัก ขนาดสัดส่วนและลวดลายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ แต่ถ้าต้องการระลึกถึงคนสำคัญที่ตายจากไปเป็นตัวบุคคลก็ควรเว้นพื้นที่ตรงหน้าผากของหัวกระโหลกไว้ เพื่อไว้ให้เป็นพื้นที่สำหรับสักชื่อคนสำคัญที่ตายจากคุณไปเป็นการระลึกถึง และจำไว้ว่า! ไม่ควรสักชื่อผู้ตายไว้ที่อื่นนอกจากที่หน้าผากที่เดียวเท่านั้นลวดลายของดอกไม้ต่าง

     จะเห็นได้ว่ามีการสักลวดลายของดอกไม้โบราณไว้ใน Sugar Skull ให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ดอกไม้นั่นคือดอกดาวเรืองที่ถือเป็นดอกไม้ที่ชาวเม็กซิกันไว้ระลึกถึงผู้จากไป นอกจากนั้น ยังสามารถสักดอกไม้ชนิดอื่นลงบน Sugar Skull ได้ไม่ถือว่าผิดกติกาทำไม Sugar Skull ต้องใช้สีสันฉูดฉาด

     นอกเหนือจากแฟชั่นแล้วความหมายหลักของการสัก Sugar Skull คือ การบูชา บวงสรวล ระลึกถึง
วิญญาณ ผู้จากไปในด้านที่ดี หัวกระโหลกจึงมีสีสันและดีไซน์ในเชิงศิลปะ และนี่ก็คือที่มาว่าทำไมกะโหลกพวกนี้จึงมีลวดลายสวยงาม และมีสีสันฉูดฉาดได้ ซึ่ง Sugar Skull 1 รูปจะใช้สีอย่างน้อย 4 สี ยิ่งฉูดฉาด ยิ่งลายแรง ยิ่งแสดงว่าคิดถึง ก็โลกแห่งความตายมันมืดมิดนี่เนอะ เจอสีสันเข้าไปจะได้แฮปปี้มีความสุข และจะได้ตามสีสันเหล่านั้นกลับมายังบ้านด้วย      ด้วยประวัติก็ดูหลอนอยู่หรอก แต่คนส่วนมากโดยเฉพาะสาว ๆ ก็นิยมนำมาทำเป็นรอยสักฮิป ๆ เก๋ ๆ กันนะ ลายเล็กก็ดูมินิมอล ลายใหญ่ก็เล่นได้หลายสี ดูอาร์ทไปอีก แต่คงไม่มีลายไหนจะสวยเด่นไปกว่าลายบนใบหน้าแล้วล่ะ! ‘Sugar Skull’ เลยกลายเป็นเมคอัพยอดนิยมในวันฮัลโลวีนที่สาวๆ ฝรั่งเค้าอินกันสุดๆ!

     ปิดท้ายด้วยภาพ Sugar Skull Make-up สวยๆ ของเหล่าสาวๆ เจ้าหญิงดิสนีย์ ผลงานของศิลปินคนนี้    เจ้าหญิงสโนว์ไวท์


เจ้าหญิงซินเดอเรลล่า

เจ้าหญิงออโรร่า Sleeping Beauty

เจ้าหญิงเงือกน้อยแอเรียล

เจ้าหญิงเบลล์

เจ้าหญิงโพคาฮอนทัส

เจ้าหญิงมู่หลาน

เจ้าหญิงจัสมิน

เจ้าหญิงราพันเซล

เจ้าหญิงทีอาน่า

เจ้าหญิงเมอริด้า

เจ้าหญิงโมอาน่า

ราชินีเอลซ่า

   
เจ้าหญิงอันนา

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น