15 สถานที่จริง “ต้นแบบดินแดนแห่งความฝัน” ของเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่สาวกต้องไม่พลาด!!

สถานที่อันสวยงามและโลกแห่งเทพนิยายที่ดิสนีย์ได้เสกมนต์ขลังเอาไว้ อาจทำให้หลายคนคิดว่ามันคือ
จินตนาการที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้น แท้จริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปราสาทของเหล่าเจ้าหญิงเจ้าชาย จัตุรัสกลางเมืองที่สวยงาม โบสถ์อันยิ่งใหญ่ หรือ ธรรมชาติกลางป่าเขาของดิสนีย์ ล้วนมีต้นแบบมาจากสถานที่จริงบนโลกใบนี้ คลิปนี้ พี่ออรี่ จะชวนเพื่อนๆ และ น้องๆ ไปตามรอยเจ้าหญิงดิสนีย์กัน กัน 15 สถานที่จริง “ต้นแบบดินแดนแห่งความฝัน” ของเจ้าหญิงดิสนีย์ ที่แฟนพันธุ์แท้ต้องห้ามพลาด!!💓 Snow White – ปราสาทอัลกาซาร์ (Alcázar of Segovia) เมืองเซโกเบีย ประเทศสเปน 💓     ปราสาทราชินี จากเรื่อง สโนว์ไวท์กับคนแคระทั้งเจ็ด (Snow White and the Seven Dwarfs, 1937) ได้รับแรงบันดาลใจจาก ปราสาทแห่งเซโกเบีย หรือ ปราสาทอัลคาซาร์ (Alcazar of Segovia) หนึ่งในปราสาทที่สวยที่สุดของประเทศสเปน เคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อพระวงศ์ โรงเรียนสอนทหาร ค่ายกั้นศัตรู รวมถึงคุกคุมขังนักโทษ สร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 13 อยู่บนชะง่อนผาที่แม่น้ำสองสายไหลมาบรรจบกัน
💓 Cinderella / Sleeping Beauty – ปราสาทนอยชวานชไตน์ เมืองบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี 💓


     ปราสาทในเรื่องซินเดอเรลล่า และปราสาทของเจ้าหญิงออโรร่า ได้รับแรงบันดาลใจจาก ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein Castle) ในเมืองบาวาเรีย (Bavaria) ประเทศเยอรมนี และยังเป็นต้นแบบให้กับปราสาทในดิสนีย์แลนด์หลายแห่ง รวมถึงอินโทรในหนังดิสนีย์ที่เราดูกันอยู่ในทุกวันนี้อีกด้วย ปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดย Ludwig II แห่งบาวาเรียในปี ค.ศ. 1892 ในฐานะที่เป็นสถานที่พักผ่อนส่วนตัว และเป็นเครื่องบรรณาการแก่ Richard Wagner นักแต่งเพลงคนโปรดของเขาด้วย
💓 Beauty and the Beast – แคว้นอาลซัส (Alsace) ประเทศฝรั่งเศส 💓จัตุรัสกลางหมู่บ้าน ในเรื่อง โฉมงามกับเจ้าชายอสูร (Beauty And The Beast) ได้รับแรงบันดาลใจจากแคว้นอาลซัส (Alsace) ซึ่งเป็นบริเวณที่งดงามที่สุดในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสBeauty and the Beast – Chateau De Chambord เมือง Loir-Et-Cher ประเทศฝรั่งเศส

     ปราสาทของเจ้าชายอสูร ได้แรงบันดาลใจจากพระราชวังชองโบด์ (Chateau De Chambord) ในเมือง
ลัวเรแชร์ (Loir-Et-Cher) ประเทศฝรั่งเศส ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1547 โดยพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส (Francis I) ทรงได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์พระองค์แรกของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาฝรั่งเศส เป็นกษัตริย์ที่ยึดแนวความคิดมนุษยนิยม (Humanism) ทรงอุปถัมภ์ศิลปะและจิตรกร ทรงให้จิตรกรอิตาลีมาทำงานในฝรั่งเศส โดยเฉพาะลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) ซึ่งพำนักในฝรั่งเศสจนเสียชีวิต     พระเจ้าฟรองซัวส์ยังทรงได้รับสมยาว่า “บุรุษแห่งการเล่าเรียน” (Man of letters) ทรงสนพระทัยในหนังสือต่างๆ และยังทรงเป็นกวีเองด้วย ทรงปรับปรุงหอหนังสือหลวงและให้กวีฝรั่งเศสเป็นบรรณรักษ์ เพื่อรวบรวมหนังสือที่มีค่าต่างๆ ในอิตาลีโดยเฉพาะหนังสือหายาก และทรงเปิดหอสมุดของพระองต์ให้นักปราชญ์ทั่วไปได้ใช้ เพื่อเผยแพร่ความรู้ ในค.ศ. 1537 พระเจ้าฟรองซัวส์ทรงออกพระราชกฤษฎีกามองต์เปอลิแยร์ (Ordinance of Montpellier) ให้หนังสือทุกเล่มที่ขายในฝรั่งเศสต้องส่งสำเนาไปไว้ที่หอสมุดของพระองค์ พระขนิษฐา คือมาร์เกอรีตแห่งนาวาร์ สมเด็จพระราชินีแห่งนาวาร์ (Marguerite of Navarre) ก็ทรงเป็นนักเขียน ดูจากประวัติของพระเจ้าฟรองซัวส์แล้ว รู้สึกว่าเจ้าหญิงเบลล์ ตัวเอกในเรื่อง โฉมงามกับเจ้าชายอสูร จะมีอุปนิสัยคล้ายๆ กับพระเจ้าฟรองซัวส์เหมือนกันนะคะ
💓 Tangled – Mont Saint-Michel เมืองนอร์มองดี (Normandy) ประเทศฝรั่งเศส 💓อาณาจักร Corona ในเรื่อง ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ (Tangled) ได้รับแรงบันดาลใจจากมง-แซ็ง-มีแชล (Mont Saint-Michel) ในเมืองนอร์มองดี (Normandy) ประเทศฝรั่งเศส เกาะที่เป็นเอกลักษณ์แห่งนี้ ถูกตัดขาดเป็นระยะๆ จากแผ่นดินใหญ่โดยปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลง ทำให้เป็นตำแหน่งที่สามารถป้องกันตัวได้ง่าย เหมาะสำหรับการสร้างป้อมปราการเสริม ตามตำนานเล่าว่า วิหารแห่งนี้ถูกสร้างโดยการแนะนำของเทวดามีแชล ที่ได้เข้าฝันนักบุญโอแบร์ บิชอปแห่งมาฟร็องช์ แต่เขาก็มิได้ปฏิบัติตาม เนื่องจากนึกว่าปีศาจได้มาเข้าฝัน เขาจึงได้เพิกเฉยไป จนมาถึงการฝันครั้งที่ 3 มีแชลได้ใช้นิ้วของเขาจิ้มที่หัวของโอแบร์ และเมื่อโอแบร์ตื่นขึ้นมา เขาก็ได้ตะลึงว่ามีรูอยู่บนหัวจริง ๆ จากนั้นมาเขาจึงตัดสินใจสร้างวิหารบนยอดเขา ปัจจุบัน มง-แซ็ง-มีแชล ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับที่ 3 ของประเทศฝรั่งเศส รองลงมาจากหอไอเฟลและพระราชวังแวร์ซาย และ ในปีค.ศ.1979 ได้มีการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรม โดยองค์การยูเนสโก

💓 Tangled – เทศกาลยี่เปง ประเทศไทย 💓

ฉากโคมลอยที่ราชาและราชินีจัดขึ้นทุกปีเพื่อระลึกถึงเจ้าหญิงที่ถูกลักพาตัวไป และหวังว่าสักวันโคมลอยเหล่านี้จะนำเจ้าหญิงกลับมาอีกครั้ง ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเพณียี่เป็ง ประเทศไทย

💓 Aladdin – ทัช มาฮาล เมือง Agra ประเทศอินเดีย 💓พระราชวังของสุลต่านในเรื่องอลาดิน (Aladdin : ) ได้รับแรงบันดาลใจจากทัช มาฮาล ในเมืองอัคระ 
(Agra) ประเทศอินเดีย ที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดย พระเจ้าชาห์ จาฮาน (Shah Jahan) สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโมกุลผู้มีรักมั่นคงต่อ พระนางมุมตัส มาฮาล (Mumtaz Mahal) พระมเหสีของพระองค์ที่สิ้นพระชนม์ไป สุสานแห่งนี้ใช้ระยะเวลาการสร้างยาวนานถึง 22 ปี เพื่อให้มีความปราณีตวิจิตรบรรจงมากที่สุด ชนิดที่ไม่สามารถหาที่ใดมาเทียบเทียมได้
💓 Mulan – พระราชวังต้องห้าม เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน 💓     พระราชวังของจักรพรรดิในเรื่องมู่หลาน (Mulan :  ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งเป็นพระราชวังหลวงมาตั้งแต่สมัยกลางราชวงศ์หมิงจนถึงราชวงศ์ชิง ในอดีต พระราชวังแห่งนี้ เป็นเขตหวงห้ามไม่ไห้ประชาชนเข้า แม้ข้าราชการชั้นสูง ยังต้องขออนุญาต เป็นกรณีพิเศษ จึงเรียกพระราชวังนี้ว่า "พระราชวังต้องห้าม" จักรพรรดิจะทรงประทับอยู่ในพระราชวังแห่งนี้ กั้นพระองค์จากโลกภายนอก โดยมีสนมกำนัล ขันที และข้าหลวงรับใช้ ซึ่งคนเหล่านี้ต้องอาศัยอยู่ในนครต้องห้ามตลอดชีวิต เพื่อความสำราญของจักรพรรดิ ในวังจะมีวิเสท 6,000 คน ประกอบพระกระยาหาร มีสนมกำนัล 9,000 นาง ซึ่งมีขันที 70,000 คน คอยดูแลให้ 
     แม้ว่าประเทศจีนจะไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์แล้ว พระราชวังต้องห้ามก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน นอกจากนี้ พระราชวังต้องห้ามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก  และองค์การยูเนสโกได้ประกาศให้พระราชวังต้องห้ามร่วมกับพระราชวังเสิ่นหยางเป็นหนึ่งในมรดกโลกในนาม พระราชวังหลวงแห่งราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงในปักกิ่งและเสิ่นหยาง เมื่อ พ.ศ. 2530 (ค.ศ. 1987)💓 The Little Mermaid – Chateau De Chillon ทะเลสาบเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 💓ปราสาทของเจ้าชายเอริค (Eric) ในเรื่องเงือกน้อยผจญภัย (The Little Mermaid) ได้แรงบันดาลใจ
จากปราสาทชิลยอง (Chateau De Chillon) ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของทะเลสาบเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ปราสาทชิลยอง นับว่าเป็นปราสาทยุคกลางที่มีความเก่าแก่กว่า 1,000 ปี โดยปราสาทถูกสร้างขึ้นในช่วงสมัยของราชวงศ์ซาวอย (House of Savoy) ซึ่งถือได้ว่าเป็นอัญมณีทางประวัติศาสตร์ของสวิตเซอร์แลนด์ ในอดีตปราสาทแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นจุดควบคุมการเดินทางของนักเดินทางและขบวนสินค้าที่จะสัญจรผ่านไปมา จากเหนือสู่ใต้ หรือจากตะวันตกสู่ตะวันออกของสวิตเซอร์แลนด์ 
ปัจจุบัน ปราสาทได้รับการปรับปรุงใหม่ไม่เพียงแต่กลับมาสวยงามเท่านั้น แต่ยังทำให้ริมทะเลสาบแห่งนี้ดูเหมือนดินแดนในเทพนิยายมากขึ้นด้วย💓 Wreck-It Ralph –  the architecture of Antoni Gaudí Barcelona 💓
บรรยากาศเมืองในเกม Sugar Rush ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมของ อันตอนี เกาดี (The Architecture of Antoni Gaudí) เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่เต็มไปด้วยอาคารรูปทรงแปลกตา องค์ประกอบส่วนใหญ่คือความโค้งมนและโมเสกหลากสีแวววับ เหมือนเป็นสวนสนุกที่ทั้งเด็กและผู้ใหญ่สามารถเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียม
💓 Frozen – โบสถ์ St. Olaf’s เมือง Balestrand ประเทศนอร์เวย์ 💓

โบสถ์ในเรื่อง Frozen ได้รับแรงบันดาลใจจากโบสถ์ St. Olaf ในเมืองบาลสตราน (Balestrand) ประเทศ
นอร์เวย์ อนุสรณ์แห่งความรักระหว่าง 2 ประเทศ เรื่องราวมีอยู่ว่า ในช่วงปลายๆ ศตวรรษที่ 19 เมืองบาลสตราน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวอังกฤษนิยมเป็นอย่างมาก และหนึ่งในนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ ผู้หลงไหลในเทือกเขาอันสวยงามของนอร์เวย์ ก็คือ นักปีนเขาและลูกสาวของนักบวชผู้เคร่งศาสนา Margaret Sophia Green ได้พบรักกับ Knut Kvikne ทายาท Kviknes Hotel ทั้งคู่แต่งงานกันในปี ค.ศ. 1890 แต่น่าเสียดายที่ทั้งคู่ได้ใช้ชีวิตแต่งงานร่วมกันเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น ในปี ค.ศ. 1894 วัณโรคก็คร่าชีวิตของ Margaret ไป ก่อนเสียชีวิต เธอบอกกับสามีของเธอว่าเธอมีความฝันในการสร้างโบสถ์อังกฤษในบาลสตราน สามีของเธอจึงสานต่อความฝันด้วยการสร้างโบสถ์ St. Olaf เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ภรรยาผู้เป็นที่รัก ได้ยินชื่อของโบสถ์นี้แล้วก็นึกถึง ชื่อของตัวละคร Olaf ใน Frozen ก็อาจจะมีที่มาจากชื่อของโบสถ์นี้ด้วยก็เป็นไปได้นะคะ💓 Frozen – Akershus Fortress เมือง Oslo ประเทศนอร์เวย์ 💓

ปราสาทของราชินีเอลซ่าและเจ้าหญิงอันนา ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ป้อมปราการอาเคอรร์ชูส  (Akershus) ประเทศนอร์เวย์ ป้อมปราการแห่งนี้สร้างอย่างพิถีพิถันโดย พระเจ้าคริสเตียนที่ 4 (King Christian IV 1588-1648) วางผังเมืองอย่างรอบคอบ ทำอยู่นานหลายสมัยจนกระทั่ง เปลี่ยนให้ทันสมัยเข้ากับยุค Renaissance และกลายเป็นที่อยู่อาศัยของพระราชาหลายต่อหลายองค์ ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญ และสัญลักษณ์แห่งชาติของประเทศนอร์เวย์ เนื่องจากมีบทบาทในฐานะศูนย์กลางของอำนาจรัฐ และมีเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นมากมาย แม้กระทั่งในปัจจุบัน Akershus ก็ยังเป็นสถานที่หลักของรัฐบาลนอร์เวย์ ที่มีทั้งสำนักงานและเป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่างๆ นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์กองทัพของประเทศ และสุสานของราชวงศ์นอร์เวย์ในบริเวณป้อมปราการอีกด้วย เรียกได้ว่า เป็นที่สุดของประเทศนอร์เวย์เลยทีเดียว


💓 Frozen – โรงแรม De Glace เมือง Quebec ประเทศแคนาดา 💓

พระราชวังน้ำแข็งของ Elsa ในเรื่อง Frozen ได้รับแรงบันดาลใจจาก โรงแรมเดอเกรส (Hotel De Glace) ในเมืองควิเบก (Quebec) ประเทศแคนาดา โรงแรมแห่งนี้สร้างตามฤดูกาลในเขตชานเมืองควิเบก (Quebec) ทุกๆ ฤดูหนาว สถาปัตยกรรมของที่นี่จะแตกต่างกันไปในแต่ละปี แต่ลักษณะพิเศษคือสร้างมาจากน้ำแข็งล้วนๆ💓 The Princess And The Frog – รัฐหลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา 💓

ลำธารแห่งนิวออร์ลีนส์ ในเรื่อง มหัศจรรย์มนต์รักเจ้าชายกบ (The Princess And The Frog) ได้รับแรงบันดาลใจจากทะเลสาบที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา บึงและแม่น้ำที่ไหลอย่างช้าๆ ในรัฐหลุยเซียน่า💓 Brave – ปราสาท Eilean Donan สก็อตแลนด์ สหราชอาณจักร 💓

ปราสาทในเรื่องนักรบสาวหัวใจมหากาฬ (Brave) ได้รับแรงบันดาลใจจาก ปราสาทไอลีน โดแนน (Eilean Donan Castle) ในสก็อตแลนด์  โดยปราสาทไอลีน โดแนน (Eilean Donan Castle) เป็นปราสาทที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ตรงจุดที่ทะเลสาบ 3 แห่ง มาบรรจบกัน โดยมีสะพานหินขนาดใหญ่เชื่อมระหว่างตัวปราสาทและริมฝั่ง ถูกสร้างขึ้นเมื่อหลายร้อยปีก่อน ในยุคแรกๆ เกือบทั้งเกาะมีกำแพงใหญ่กว่าปราสาทในปัจจุบัน เพื่อใช้ในการตรวจตราและป้องกันการรุกรานจากพวกไวกิ้ง เนื่องจากบริเวณนี้เป็นเขตชายแดนระหว่างหมู่เกาะไวกิ้งและเกาะในทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของราชอาณาจักรสก็อต แต่ตัวปราสาทที่เห็นในปัจจุบันนี้ เพิ่งได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 1932 เนื่องจากปราสาทเดิมถูกทำลายลง ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงปราสาทเล็กๆ เมื่อเทียบกับปราสาทอื่นๆ ในสกอตแลนด์ แต่จุดเด่นของ ปราสาทไอลีน โดแนน (Eilean Donan Castle)  นั้นก็คือที่ตั้งของปราสาทที่เป็นเอกลักษณ์และบรรยากาศรอบๆ ปราสาทที่เงียบสงบและสวยงามมาก ทำให้ปราสาทไอลีน โดแนน (Eilean Donan Castle) เป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยงามและถูกถ่ายรูปมากที่สุดในสกอตแลนด์และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในปราสาทที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของโลกอีกด้วยแสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น