มุมมืดดิสนีย์ เปิดตำนานเจ้าหญิงนิทรา ย้อนสู่จุดเริ่มต้น นิทานสุดโหด ก่อนจะกลายมาเป็นนิทานกริมม์ และ เจ้าหญิงดิสนีย์

#พีคในพีค กับ ตำนาน #เจ้าหญิงนิทรา #เจ้าหญิงออโรร่า
ย้อนกลับไปสู่ต้นฉบับตำนานเจ้าหญิงนิทรา
ก่อนเรื่องเล่าของ #พี่น้องตระกูลกริมม์


มุมมืดดิสนีย์ ตอน เจ้าหญิงนิทรา นี้ต้องขอเตือนก่อนเลยว่าอาจทำร้ายความฝัน
วัยเด็กของหลายๆ คน เพราะมุมมืดดิสนีย์ตอนอื่นๆ ต้นฉบับส่วนใหญ่ไม่มาจากเรื่องจริง ก็มาจากเทพนิยายของพี่น้องตระกูลกริมม์ แต่ตอนนี้เราจะย้อนไปเจอต้นฉบับ ในยุคก่อนที่พี่น้องตระกูลกริมม์จะเอามาดัดแปลงซะอีก จะโหดร้ายจนทำลายภาพเจ้าหญิงนิทราในวัยเด็กเราขนาดไหน มาดูกัน!!!

Sleeping Beauty หรือ เจ้าหญิงนิทรา เป็นเทพนิยายสุดคลาสสิกที่ผ่านการเรียบเรียง เสริมแต่ง ตัดทอน มาแล้วหลายยุค ซึ่งแบบฉบับที่ทำให้ เจ้าหญิงนิทรา โด่งดังและครองใจเด็กๆ ทั่วโลกได้คงหนีไม่พ้น เจ้าหญิงนิทรา ในแบบฉบับของ วอลท์ ดิสนีย์ ซึ่งเป็นภาพยนต์อนิเมชั่นลำดับที่ 16 ออกฉายในปี 1959 แต่ฉบับก่อนหน้าดิสนีย์ก็โด่งดังไม่แพ้กัน โดยถ้าย้อนขึ้นไปเรื่อยๆ จะพบ เจ้าหญิงนิทรา ในยุคต่างๆ จากปลายปากกาของนักเขียนชื่อดัง เริ่มตั้งแต่ เจ้าหญิงนิทรา ในแบบฉบับของ พี่น้องตระกูลกริมม์ เผยแพร่ครั้งแรกในปี 1812 ซึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เจ้าหญิงนิทรา ในแบบฉบับของ ชาร์ส แปโร (Charles Perrault) ที่เผยแพร่ในปี 1697 ในชื่อ The Sleeping Beauty in the Wood ที่ได้รับอิทธิพลเรื่องราวของ เจ้าหญิงนิทรา มาจากเรื่อง Sun, Moon and Talia ของนักเขียนชาวอิตาลี ชื่อ เกียบาตติสตา บาซิล (Gianbattista Basile) เป็นเรื่องราวที่ได้รับการเผยแพร่ในปี 1634


โดย เจ้าหญิงนิทรา ในแบบฉบับของ พี่น้องตระกูลกริมม์ และ วอลท์ ดิสนีย์ นั้นมีเรื่องราวค่อนข้างคล้ายกัน คือ ในวันพิธีล้างบาปกำเนิด (Christening) ของ เจ้าหญิง นางฟ้าใจดีได้รับเชิญมายังงานนี้ ได้มอบพรวิเศษให้แก่ เจ้าหญิง แต่ชีวิตนั้นมีทั้งดีและร้าย เมื่อมีนางฟ้าใจดี ก็ย่อมมีนางฟ้าใจร้าย นางฟ้าใจร้าย กลับมอบคำสาปมรณะให้แก่เจ้าหญิง คือเมื่อ เจ้าหญิง โตเป็นสาว หากถูกเข็มทิ่มนิ้วจะต้องสิ้นใจตายในทันที นางฟ้าใจดีพยายามถอนคำสาปให้ แต่เธอช่วยได้เพียงให้เจ้าหญิงนอนหลับไปจนกว่าจะได้รับจุมพิตจากรักแท้


นางฟ้าใจร้ายกีดกันทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ เจ้าชาย ผู้เป็นรักแท้ของ เจ้าหญิง ได้เข้าไปในปราศาท แต่ด้วยรักแท้ เจ้าชาย ได้ฝ่าฟันทุกขวากหนามและเข้าไปในปราสาทได้ในที่สุด เจ้าชาย คุกเข่าลง บรรจงจุมพิต เจ้าหญิง แล้วคำสาปร้ายทั้งปวงกันพลันสลายไป ทั้ง เจ้าหญิง ผู้คนในปราสาท ก็ตื่นจากนิทรา เจ้าหญิงและเจ้าชาย ได้ครองรักกันอย่างมีความสุข ตลอดไป………

ถึงเวลา ต้นฉบับเจ้าหญิงนิทรา ยุคก่อนที่ พี่น้องตระกูลกริมม์ จะเอามาดัดแปลงแล้วนะคะ สำหรับแบบฉบับของชาร์ส แปโร นั้นเราจะขอข้ามไป เพราะเรื่องราวของ เจ้าหญิงนิทรา เป็นเหมือนลูกผสมระหว่างเรื่องของ พี่น้องตระกูลกริมม์ กับเกียบาตติสตา บาซิล ดังนั้น เรามาเข้าสู่ ต้นฉบับดั้งเดิมของ เจ้าหญิงนิทรา กันเลยดีกว่า

ต้นฉบับดั้งเดิมของเจ้าหญิงนิทรา เกิดครั้งแรกในยุโรปยุคเก่าและยุคกลาง สะท้อนว่าโลกนี้ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เรื่องราวมันมาจากชีวิตของคนในสมัยนั้น ซึ่งถือเป็นยุกดิบเถือนเลยก็ว่าได้


ต้นฉบับนั้นมาจาก เกียบาตติสตา บาซิล (Giambattista Basile) นักเขียนชาวอิตาลี ภายใต้ชื่อเรื่องว่า Sun, Moon and Talia ซึ่ง ทาเลีย คือชื่อของ เจ้าหญิงนิทรา ในแบบฉบับของ เกียบาติสตา นั่นเองค่ะ โดย ต้นฉบับเจ้าหญิงนิทรา แบบดั้งเดิมนี้ไม่มีเจ้าชายมาจุมพิษนะคะ แล้วก็ไม่มีนางฟ้ามาให้พรวันเกิดด้วย แต่เรื่องราวเริ่มต้นที่โหรหลวงทำนายดวง เจ้าหญิง ว่าจะเกิดอันตรายจากหนามป่าน ทำให้พระราชาสั่งห้ามนำต้นปอ ต้นป่าน หรือสิ่งอื่นใดที่มีลักษณะคล้ายกันนี้เข้ามาในพระราชวังเพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น แต่ในที่สุดก็เกิดเรื่องจนได้ เจ้าหญิง ถูกหนามป่านทิ่มนิ้วจนหลับไหลไป และทุกคนในเมืองก็คิดว่านางตายแล้ว ร่างของนางถูกเก็บไว้ในบ้านกลางป่า


หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้น มีพระราชาองค์หนึ่งได้ออกมาล่าสัตว์ ในเส้นทางที่ต้องผ่านบ้านกลางป่าที่เก็บร่าง เจ้าหญิงนิทรา ไว้ เกิดเหตุให้พระราชาต้องเข้าไปสำรวจภายในบ้านและพบกับ เจ้าหญิง ที่เติบโตเป็นสาวทั้งๆ ที่ยังนอนนิ่งอยู่ ด้วยความงามจนน่าหลงไหล พระราชาที่แต่งงานแล้วกลับหน้ามืดตัดสินใจ ข่มขืน เจ้าหญิง ที่นอนนิ่งอยู่ จน เจ้าหญิง ทรงตั้งครรภ์แถมได้ลูกแฝดเสียด้วย ในขณะที่ เจ้าหญิง ถูกสาปให้หลับไหลอยู่นั้นเธอก็ได้คลอดลูกฝาแฝดชาย-หญิงออกมา และเหตุที่ทำให้ เจ้าหญิง ตื่นจากนิทรานั้นไม่ได้มาจากจุมพิตของเจ้าชาย แต่ด้วยความหิวของลูกน้อยฝาแฝดของเธอ เด็กน้อยคลานไปดูดนิ้วมือที่ถูกหนามป่านทิ่ม จนหนามหลุดออกมา ทำให้ เจ้าหญิง ตื่นขึ้นจากนิทราเมื่อ เจ้าหญิง ตื่นขึ้นจากนิทราก็เป็นเวลาเดียวกันกับที่พระราชากลับมาหาเธออีกครั้งหนึ่ง เขาได้เล่าเหตุการณ์ต่างๆ ให้เธอเข้าใจ และได้ตั้งชื่อ ทารกน้อยว่า Sun กับ Moon แต่เมื่อราชินีรู้เรื่องความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างพระราชากับทาเลีย ด้วยความโกรธแค้นจึงสั่งให้พ่อครัวในวัง ฆ่าเด็กและเสิร์ฟให้พระราชากิน แต่พ่อครัวตัดสินใจซ่อนเด็กๆ ไว้ และเสิร์ฟพระราชาด้วยเนื้อแกะแทน แม้ว่าราชินีจะเข้าใจว่ามื้อพิเศษของพระราชาคือลูกแฝดของทาเลีย แต่ก็ยังไม่สาแก่ใจราชินีใจร้าย เธอสั่งให้ทหารจับทาเลียโยนเข้ากองไฟ แต่ พระราชาก็เข้ามาช่วยไว้ได้ทัน เมื่อทุกอย่างมาถึงทางตัน ราชินีจึงล้างแค้นเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยการเผยความลับให้พระราชาได้รับรู้ว่าอาหารพิเศษมื้อนั้น ก็คือลูกแฝดของพระองค์เอง


ทำให้พระราชาโกรธจัดและสั่งให้ทหารจับราชินีและพ่อครัวโยนเข้ากองไฟ แต่พ่อครัวก็เรียกสติ แล้วบอกกับพระราชาว่าตนไม่ได้ทำตามที่ราชินีใจร้ายสั่ง จึงรอดตายจากเหตุการณ์ครั้งนี้ได้อย่างหวุดหวิด มีเพียงราชินีเท่านั้นที่ถูกเผาทั้งเป็น
สุดท้าย พระราชาก็ได้แต่งงานกับ เจ้าหญิงทาเลีย หรือเจ้าหญิงออโรร่า ในฉบับดิสนีย์นั่นเอง เฮ้อออ สนั้นต์ไป 10 วิ กับเรื่องราวต้นฉบับของเจ้าหญิงนิทรา ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าจะโหดร้ายขนาดนี้ แต่พอยิ่งได้ทำเรื่องมุมมืดดิสนีย์หลายๆ ตอน ก็ยิ่งเห็นว่าคุณวอลท์ ดิสนีย์นี่สุดยอดเลยจริงๆ สามารถพลิกเรื่องเลวร้ายให้กลายเป็นดีแบบสุดๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนกับเขากำลังบอกคนทั้งโลกว่าไม่ว่าเรื่องในชีวิตจะเลวร้ายขนาดไหน ยอมมีด้านบวกให้เราเลือกมองเสมอ หวังว่าทุกคนจะสนุกกับมุมมืดดิสนีย์ตอนนี้นะคะ สวัสดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น