ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

[ เนื้อเพลง | Full Lyrics ] Into the Unknown – FROZEN 2 (OST) Idina Menzel | แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น

Idina Menzel, AURORA - Into the Unknown (From "Frozen 2"/Audio Only)

Wichayanee Pearklin, AURORA - Into the Unknown (From "Frozen 2"/Audio Only)
[ เนื้อเพลง | Full Lyrics ]  Into the Unknown - FROZEN 2 (OST)  Idina Menzel | แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น
Ah ah oh oh oh Ah ah oh oh oh oh oh oh Into the unknown Into the unknown Into the unknown Ah ah ah ah ah
I can hear you but I won’t Some look for trouble While others don’t There’s a thousand reasons I should go about my day And ignore your whispers Which I wish would go away, ah ah oh oh Oh oh
ได้ยินเสียงเธอ แต่ไม่ฟัง
ฉันไม่อยากวุ่นวาย
พอได้หรือยัง
มีเหตุผลตั้งร้อยพัน ให้ตั้งมั่นกับชีวิตไป
จะไม่สนเสียงเรียกนั่น หวังว่ามันจะหยุดกวนใจ
You’re not a voice You’re just a ringing in my ear And if I heard you, which I don’t

เผย!!! 3 ตำนานเจ้าหญิงนางนอน โศกนาฏกรรมความรัก ความเชื่อแห่งถ้ำหลวง..เชียงราย

          เรื่องราวความรักแสนเศร้าของ เจ้าหญิง จากเมืองเชียงรุ้ง ตำนานดอยนางนอน สถานที่ตั้งถ้ำหลวง ที่กำลังเป็นข่าวดังให้คนไทยรอลุ้นเอาใจช่วยทุกคนให้รอดปลอดภัยนะคะ ซึ่ง ตำนานดอยนางนอน แห่งนี้ มีเรื่องเล่าที่เป็นตำนานอยู่หลายเรื่อง พี่อ๋อรวบรวม ตำนานแห่งดอยนางนอน มาเล่าให้ฟังถึง 3 เรื่องด้วยกัน พร้อมทั้งความอัศจรรย์ต่างๆ อีกมากมายเกี่ยวกับ ถ้ำหลวง แห่งนี้
          สำหรับ ดอยนางนอน มีชื่อเดิมคือ ดอยตายสะ หรือ ดอยสามเส้า ถ้ำนี้มีความกว้างใหญ่และลึกมาก เชื่อกันว่ามีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย จึงกลายเป็นความท้าทายที่รอคอยการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอดเวลา สำรวจไปได้ไม่ถึงที่หมายก็ต้องล่าถอยออกมาด้วยพบกับอุปสรรคความยากลำบาก แต่สำหรับชาวบ้านแถวนั้นรู้ดีถึงอาถรรพ์ และความลี้ลับที่อยู่ภายในถ้ำ เพราะทุกอณูของถ้ำเหมือนมีชีวิต และเหมือนกำลังจับตามองผู้ที่เข้ามาทุกฝีก้าวจึงไม่มีใครย่างกรายเข้าไป แม้จะเป็นในเวลากลางวัน          ตามความเชื่อแล้ว การที่จะเข้าไปในถ้ำแห่งนี้ต้องขออนุญาตจากผู้ที่ดูแลปกปักรักษถ้ำ และเข้าไปชมด้วยความสงบ ห้ามส่งเสียงดัง และพูดจาในสิ่งที่ไม่สมควร ถ้ำนี้มีตำนานเล่าขานถึงความลี้ลับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตำนานของ เจ้าหญิงดอยนางนอน หรือ ตำนานเจ้าปู่พญานาค ผู้ดูแลรักษาถ้ำแห่งนี้
ตำนานเรื่องแรก  เกี่ยวกับ “พระธาตุจอมนาค” เรื่องมีอยู่ว่า พญาครุฑ ลักพาลูกสาว พญานาค มาแอบซุกซ่อนอยู่ในเทือกเขาแห่งนี้ พญานาค ผู้พ่อออกตามหาก็มาพบลูกสาวนอนอยู่กับ พญาครุฑ ในบริเวณที่เป็นต้นน้ำ ปัจจุบันเรียกว่า “ขุนน้ำนางนอน” ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของพระธาตุดอยตุง พญานาค ขอลูกสาวคืน แต่ พญาครุฑ ขอแลกกับทองคำ ทุกวันนี้แหล่งน้ำที่ พญานาค นำทองคำขึ้นจากบาดาล มาแลกลูกสาวนั้นเรียกว่า “หนองตานาค” บริเวณที่ พญานาค ส่งทองคำให้ พญาครุฑ นั้นเรียกว่า “หนองละกา” แปลว่า พญานาค ลาจากสัตว์พวกนกกากลับบาดาล ทองคำถูกนำไปเก็บไว้ที่ “ถ้ำทรายคำ” หรือ "ถ้ำทรายทอง" ก่อนที่ พญานาค จะนำตัวลูกสาวกลับไปยังเมืองบาดาล ได้สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า พระธาตุจอมนาค


ตำนานเรื่องที่ 2 เล่าว่า เจ้าหญิง เมืองพุกามกรีธาทัพออกตามหา เจ้าชาย ที่นางรัก นางออกรบ มีผู้คนล้มตายมากมาย และขยายอาณาเขตมาเรื่อยๆ จนมาถึง “เวียงสี่ทวง” จึงพบกับ เจ้าชาย แต่ปรากฏว่า เจ้าชาย หนีหายไปกับสาวสวยชาวเวียงนี้อีกครั้ง นางรู้สึกเศร้าสลดจนตรอมใจตาย ก่อนตายได้ตั้งจิตอธิษฐานให้ร่างของนางกลายเป็นเทือกเขา ที่ชาวบ้านพากันเรียกว่า “ดอยนางนอน” น้ำตาที่ไหลรินกลายเป็น “ขุนน้ำนางนอน” ส่วนไพร่พลของนางก็กลายมาเป็นชนเผ่าหลากชาติพันธุ์บนภูเขาแห่งนี้


ตำนานเรื่องที่ 3 เป็น ตำนานดอยนางนอน ที่ได้รับการเล่าขานเยอะที่สุด เล่าว่า ณ เมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา มี เจ้าหญิง องค์หนึ่งมีพระรูปงดงามเป็นที่ยิ่ง ได้แอบรักกับชายเลี้ยงม้าในวัง จึงหนีตามกันมาถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง เมื่อเดินทางไปถึงที่นั่น เจ้าหญิง ก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้ว จึงเสด็จต่อไปไม่ไหว บอกสามีว่าจะประทับรออยู่ที่นั่น ชายเลี้ยงม้าผู้เป็นสามีก็บอกว่าจะไปหาอาหารมาให้ อย่าไปไหน โดยไม่รู้เลยว่านั่นคือการบอกลาครั้งสุดท้ายระหว่าง เจ้าหญิง กับชายเลี้ยงม้าผู้เป็นที่รัก เพราะเมื่อออกมาจากถ้ำเพียงไม่นาน ชายเลี้ยงม้าก็ถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาของ เจ้าหญิง ที่สะกดรอยตามมา ด้วยความเสียใจ นางจึงใช้ปิ่นปักผม แทงพระเศียรของพระองค์จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็นแม่น้ำแม่สายในทุกวันนี้ และพระวรกายของพระองค์ที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็นดอยนางนอนจนทุกวันนี้เช่นกัน


          ไม่แปลกใจเลยนะคะว่าทำไม ดอยนางนอน แห่งนี้จึงมีตำนานเรื่องเล่ามากมาย เพราะเพียงแค่มองจากภายนอกก็เห็นถึงความอัศจรรย์ของ ดอยนางนอน ที่มีลักษณะทอดตัวคล้ายผู้หญิงนอนเหยียดยาว ที่มีรูปร่างเป็นผู้หญิงท้องใกล้คลอด นอนทอดกายใส่ผ้าถุง เหมือนกำลังนอนรอใครอยู่สักคน หากสังเกตให้ดีๆ ก็จะเห็นว่าภาพผู้หญิงนี้เหมือนมาก ชนิดเก็บรายละเอียดไว้ได้หมดทั้ง หน้าผาก จมูก คาง คอ หน้าอก มือประสานอยู่ที่อก ความโตของท้อง และผ้าถุง


          แต่นอกจากตำนานทั้ง 3 เรื่อง ของ ดอยนางนอน แล้ว ยังเชื่อว่า ดอยนางนอน แห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยเดิมของ ปู่เจ้าลาวจก ซึ่งคำว่า ลาว หมายถึง ผู้เป็นใหญ่หรือกษัตริย์ ส่วนคำว่า จก แปลว่า จอบที่ทำด้วยเหล็ก เมื่อรวมกันก็จะหมายถึงเจ้าผู้ควบคุมเทคโนโลยีถลุงเหล็กที่ก้าวหน้าที่สุดในยุคนั้น ผู้เป็นต้นวงศ์ของ พญามังราย ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายมาสร้างเมืองหิรัญนครเงินยาง


         

ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม