สตรอเบอรี่สีขาว สรรพคุณที่มากกว่าความหอมหวานสุดเย้ายวนดุจรักแรก

     สตรอเบอรี่สีขาว หรือ White Strawberry สารสกัดเพื่อความขาว และลบรอยเหี่ยวย่น จุดขายที่ไม่เหมือนใครของทั้งอาหารเสริมและเครื่องสำอางค์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน 

 
     แสดงว่าสตรอเบอรี่สีขาวต้องมีสรรพคุณพิเศษกว่าสตรอเบอรี่ผลแดงๆ ทั่วไปแน่ๆ บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับสตรอเบอรี่สีขาวที่ไม่ใช่สตรอเบอรี่เด็กที่ผลยังไม่แดงแต่อย่างใด แต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาให้พิเศษและดีกว่าสตรอเบอรี่สายพันธุ์เดิมๆ แบบไม่ติดฝุ่น ชักอยากรู้จักน้องสตรอเบอรี่สาว ทั้งขาว ทั้งอวบ แล้วล่ะซิ!!! งั้นเราเริ่มทำความรู้จักกับเธอกันเลยดีกว่าค่ะ


     สตรอเบอรี่สีขาว เกิดขึ้นจากการพัฒนาสายพันธุ์ของเกษตรกรชาวญี่ปุ่นชื่อ คุณ Kenji Endo เกิดปี 1966 เจ้าของบริษัท Strawberry Fields Co เป็นคนแรกที่เพาะพันธุ์สตรอเบอรี่สีขาว มีชื่อเรียกสุดโรแมนติกว่า "รักแรก" หรือ "First Love" ซึ่งสตรอเบอรี่สายพันธุ์นี้เป็นสิทธิบัตรของคุณ Kenji แต่เพียงผู้เดียวน๊ะจ๊ะ 

    

     เพราะกว่าที่จะเพาะพันธุ์สตรอเบอรี่สีขาวให้มีสรรพคุณโดดเด่นดีต่อผิวขนาดนี้ได้ ท่านใช้เวลาลองผิดลองถูกนานถึง 20 ปี กว่าจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ แต่ทุกความพยายามย่อมไม่สูญเปล่า สตรอเบอรี่สาวน้อยขาวอวบนี้มีความหอมและความหวานที่เย้ายวนใจเป็นที่สุด ซึ่งก็เปรียบได้กับความหอมหวานของรักแรกนั่นเอง     นอกจากความหอมและความหวานที่ตราตรึงใจแล้ว วิธีการเพาะปลูกยังต้องทะนุถนอมไม่ต่างจากรักแรกเช่นกัน วิธีปลูกสตรอเบอรี่ขาวพันธุ์รักแรกของคุณ Kenji นั้นต้องปลูกในกรีนเฮ้าส์ ซึ่งจะถูกรายล้อมไปด้วยทุ่งข้าวสาลีญี่ปุ่นเพื่อทำให้ดินในบริเวณนั้นมีความอุดมสมบูรณ์อย่างเต็มเปี่ยม 

 
     อุณหภูมิในการเพาะพันธุ์ของสตรอเบอรี่ขาวพันธุ์รักแรกนี้ต้องควบคุมให้อยู่ในอุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่จะทำให้ผลของสตรอเบอรี่สีขาวมีความหอม ความหวาน และเนื้อสัมผัสอันนุ่มละมุนที่เป็นเอกลักษณ์ และขั้นตอนสำคัญที่สุดของการเพาะปลูกสตรอเบอรี่สีขาวก็คือช่วงของการเก็บเกี่ยว เนื่องจากสตรอเบอรี่สีขาวเมื่อสุกแล้วก็ยังคงสีขาวไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้เวลาเก็บเกี่ยวต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก     สำหรับสรรพคุณเด่นที่ดีต่อผิวของสตรอเบอรี่สีขาวนั้นถือว่าโดดเด่นไม่แพ้รสชาติ ด้วยความที่สตรอเบอรี่ปกติจะมีผลสีขาวเฉพาะตอนเป็นผลอ่อนและจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีแดงสดเมื่อแก่ขึ้น แต่สตรอเบอรี่สีขาวไม่เป็นเช่นนั้น ยังคงความขาวทุกช่วงอายุ ทำให้มีคุณสมบัติลดการเกิดสีผิว กระ และจุดด่างดำในผิวคนสูงวัย เนื่องจาก เซลล์สร้างเม็ดสี (melanocyte) มีการผลิตเม็ดสี (melanin) มากเกินไปซึ่งเกิดจาก กระบวนการที่เอ็นไซม์ tyrosinase ซึ่งเป็นเอ็นไซม์หลักของกระบวนการสร้างเม็ดสี นำ Tyrosine ที่เป็นกรดอะมิโนเข้าสู่กระบวนการ oxidation และ polymerization ได้เป็นเม็ดสี ทำให้ผิวหมองคล้ำ 
     นอกจากจะช่วยทำให้ผิวขาวแล้ว สรรพคุณเด่นของสตรอเบอรี่สีขาวอีกอย่างที่ดีต่อใจมากๆ คือ ต่อต้านความชรา โดยสตรอเบอรี่สีขาว ช่วยกระตุ้นการสร้างสารต่อต้านอนุมูลอิสสระของร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิว - วิธีทำให้ผิวขาว และอ่อนเยาว์