5 สูตรขัดผิวขาวด่วน ออร่าพุ่งทั่วร่าง อย่างง่ายหาได้จากก้นครัว

     ผิวหมองคล้ำทำให้เราไม่สดชื่นและหมดความมั่นใจนะคะ เมื่อความมั่นใจหมดความรักก็หด เงินก็หาย ดังนั้น เรามาทำในสิ่งที่ง่ายที่สุดแต่จำเป็นที่สุด เพื่อผิวขาวใสเนียนสวยแบบที่ครีมราคาแพงเบอร์ไหนก็ช่วยไม่ได้น๊ะจ๊ะ นั่นก็คือ การขัดผิว นั่นเอง


     แต่สาวๆ หลายคนอาจรู้สึกว่าการขัดผิวทำให้ผิวแห้งไม่ชอบเลย นั่นแสดงว่าสาวๆ อาจจะขัดผิวแบบผิดวิธีนะคะ ถ้าได้ลองขัดผิวอย่างถูกวิธี นอกจากจะไม่ทำร้ายผิวแล้วยังเป็นวิธีทำให้ผิวขาว กระจ่างใส และเรียบเนียน แบบง่ายๆ แถมสบายกระเป๋าอีกต่างหาก เพื่อให้สาวๆ มีผิวสวยสดใสในทุกวัน


     บทความนี้เลยจัดเต็มตั้งแต่วิธีขัดผิวที่ได้ผลดีที่สุดพร้อมคำอธิบายชัดๆ ถึงประโยชน์ของการขัดผิว และแน่นอน 5 สูตรเด็ดที่สาวๆ ทำตามได้แน่นอน ขัดผิวเพลินๆ อุ๋ย!!! ผิวดีซะงั้น เกริ่นซะเยอะ เริ่มกันเลยดีกว่า
  
การขัดผิว คืออะไร?
     การสครับหรือขัดผิว คือ กระบวนการกำจัดเซลล์ผิวส่วนที่ตายแล้วหรือเสื่อมสภาพ ทั้งช่วยขจัดสารพิษและของเสียอื่นๆ ที่ตกค้างบนผิวออกไปด้วยวิธีการขัด เป็นการนำเอาเซลล์ผิวส่วนที่ตายแล้วออกไป เพื่อเผยเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน

ทำไปเพื่ออะไร?
     ก็ถ้าไม่กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปซะบ้าง ผิวก็จะเกิดการอุดตัน อึดอัด หายใจไม่ออก ผลก็คือ ผิวหมองคล้ำ มีความมันหรือบางทีอาจทำให้เกิดอาการบางประการ เช่น สิวอุดตัน รวมทั้งทำให้กระบวนการไหลเวียนของโลหิตใต้ผิวไม่ดีเพียงพอ ทำให้ของเสียสะสมดูไม่เปร่งปรั่งดังใจ ซ้ำร้ายยังก่อให้เกิดอาการผิวแห้งซึ่งนำไปสู่การเกิดริ้วรอยได้ในที่สุด ดังนั้น ตัดวงจรผิวเสียวนๆ ไปด้วยวิธีพื้นฐานสุดแต่ได้ผลดีชนะเลิศ ซึ่งสาวๆ อาจมองข้ามเพราะไม่เห็นความสำคัญ ที่นี้ก็รู้แล้วน๊ะ...ว่าการขัดผิวนั้นสำคัญไฉน...เรามาตัดวงจรผิวเสีย แล้วเริ่มวงจรผิวสวยวนๆ ไปกันดีกว่าค่ะ

โอเค...ดีค่ะ แล้วต้องทำบ่อยแค่ไหน?
     ความถี่ในการขัดผิวก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของสาวๆ นะคะ หากมีผิวแห้ง การขัดผิวเพียงสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง ก็เพียงพอ แต่ถ้าหากเป็นสาวผิวมัน สามารถขัดผิวได้บ่อยขึ้นนะคะ ประมาณ 4 ครั้งต่อสัปดาห์ได้เลยค่ะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แต่ข้อควรระวัง!!! ที่สำคัญที่สุด คือ ไม่ควรขัดผิวบ่อยกว่าที่แนะนำ เพราะการขัดผิวมากเกินไปจะก่อให้เกิดอาการผิวระคายเคือง แพ้ง่าย เพราะการขัดผิวคือการกำจัดเซลล์ผิวชั้นบนออกไป ซึ่งหากมากเกินไปทำให้ผิวบาง แพ้ง่าย ควรเว้นระยะให้ผิวได้พักผ่อนและสร้างเกราะป้องกันด้วยนะคะ นั่นคือผิวใหม่ใสวิ้งของคุณนั่นเอง และอย่าลืม...บำรุงผิวหลังขัดผิวด้วยน๊ะจ๊ะ

วิธีการขัดผิว เพื่อผิวกระจ่างใส
1. ทำความสะอาดร่างกายก่อนขัดผิว เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่ตามผิวหนัง และช่วยให้สครับขัดผิวเข้าถึงเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพตามรูขุมขนได้ง่ายขึ้น
 2. ขัดผิวด้วยสครับสูตรที่คุณชอบ สามารถใช้ร่วมกับอุปกรณ์ขัดผิวเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด เช่น ใยบวบ ถุงมือ หรือแม้กระทั่งมือเปล่าในการขัดผิว
 3. ขัดผิวในลักษณะวนเป็นวงกลม เพื่อกระตุ้นระบบไหลเวียน เน้นบริเวณผิวที่คล้ำ และหยาบกร้าน เช่น ข้อศอก เข่า ตาตุ่ม เป็นต้น
4. ระยะเวลาในการขัดผิวควรทำประมาณ 5 - 10 นาที ไม่ควรนานเกินไปกว่านี้ เพราะอาจกลายเป็นการทำร้ายผิวได้ โดยเฉพาะบริเวณที่บอบบาง
5. หลีกเลี่ยงการขัดผิวหากมีบาดแผลหรือมีอาการผิวไหม้จากแสงแดด
6. ล้างสครับออกจากผิวด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยการอาบน้ำเย็นอีกรอบเพื่อเป็นการกระชับรูขุมขน
7. ซับตัวให้แห้งด้วยผ้าขนหนู และชโลมผิวด้วยโลชั่นทึ่คุณใช้เป็นประจำ ช่วงนี้คือนาทีทองที่ผิวจะซึมซาบสารบำรุงเข้าผิวได้ทุกบาททุกสตางค์จากโลชั่นสุด hi-end ของคุณ

     การขัดผิวที่ถูกต้องและการขัดในระยะเวลาที่เหมาะสม จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวสุขภาพดี ขาวกระจ่างใส และเรียบเนียนอีกด้วย สำหรับ 5 สูตรเด็ดในการขัดผิวขาวแบบง่ายๆ แต่ได้ผลเริ่ดเวอร์ มีมาให้สาวๆ เลือกใช้หรือใช้สลับกันไปก็ดีต่อใจไปอีกแบบ


สูตรที่ 1 สูตรขัดผิวขาวด้วยน้ำมะนาว
     ให้ผ่ามะนาวครึ่งลูก แล้วบีบเอาแต่น้ำในปริมาณที่เพียงพอกับการนำมาใช้ขัดผิวทั่วทั้งร่าง ตอนใช้ให้นำเปลือกมะนาวที่ผ่าไว้มาชุบน้ำมะนาว แล้วนำมาขัดวนทั่วร่างกาย ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
     เนื่องจาก มะนาวมีค่าเป็นกรด กรดดังกล่าวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งยังกระตุ้นการเผยผิวใหม่ที่ขาวใสมาแทนที่ แต่เนื่องจากมะนาวมีค่าความเป็นกรดสูงมาก แนะนำให้สาวๆ ขัดผิวด้วยสูตรนี้สัปดาห์ละครั้งก็พอน๊ะจ๊ะ


สูตรที่ 2 ทานาคา
     ทานาคาเมื่อนำมาขัดผิวจะช่วยให้ผิวดูขาวขึ้น และยังช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำบนเรือนร่างได้เป็นอย่างดี ส่วนผสมของสูตรนี้คือ นำทานาคา 3 ช้อนโต๊ะมาผสมกับโยเกิร์ต น้ำผึ้ง และผงขมิ้นเล็กน้อย ให้เนื้อสัมผัสเหมาะกับการขัดผิว เมื่อทำเป็นประจำจุดด่างดำบนผิวจะลดลง พร้อมกับผิวที่ขาวใส เรียบเนียนยิ่งขึ้น

 

สูตรที่ 3 เบกกิ้งโซดา
     สูตรนี้เอาใจสาวๆ แม่บ้านแม่เรือน ชอบทำขนม ทำกับข้าว อะไรทำนองนี้ ต้องมีสิ่งนี้ติดครัวไว้แน่ๆ เพราะช่างสารพัดประโยชน์เสียจริงๆ ทั้งกำจัดสารพิษในผักผลไม้ หรือแม้กระทั่งทำความสะอาดโน่นนี่นั่น ด้วยประสิทธิภาพสุดเริ่ดและความปลอดภัยดีเยี่ยม ทำให้เบกกิ้งโซดากลายเป็นเครื่องประทินผิวระดับพรีเมี่ยมด้วยเช่นกัน นิยมใช้ขัดผิวขาวโดยเฉพาะ ทั้งง่าย ทั้งดี ในราคาสบายกระเป๋า
     ส่วนผสมสำหรับขัดผิวก็ง่ายๆ โดยการนำเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา  และนมสดอีก 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แต่ถ้าเนื้อสัมผัสเหลวเกินไปสามารถเติมเบกกิ้งโซดาได้ แต่ถ้าหนืดไปก็เติมนมสดน๊ะจ๊ะ สูตรนี้ขัดได้ทั้งตัว ทั้งผิวหน้า ผิวกาย


สูตรที่ 4 น้ำมันมะพร้าว
     น้ำมันมะพร้าวดีต่อผิวใครๆ ก็รู้ สูตรนี้ได้ทั้งขัดผิวและบำรุงในขั้นตอนเดียว คือดีอ่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วน้ำมันมะพร้าวก็คล้ายๆ เบกกิ้งโซดา สรรพคุณหลากหลาย ใช้ได้หลายอย่าง สาวๆ สายออแกนิกหรือแนวรักสุขภาพเรียกได้ว่าน่าจะต้องมีติดบ้านติดครัวไว้แน่นอน
     สำหรับสูตรขัดผิวขาวนั้นให้ใช้เกลือป่น 4 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 4 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ขัดผิวเบาๆ ใช้ได้ทั้งผิวหน้าผิวกายเช่นกันค่ะ


สูตรที่ 5 กากกาแฟ
     สูตรนี้แนะนำเลยสำหรับสาวๆ ที่ชอบดื่มกาแฟสด ยิ่งถ้ามีเครื่องชงกาแฟสดและชงดื่มประจำอยู่ที่บ้าน เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ต้องเผชิญไปพร้อมกับความหอมอร่อยของกาแฟแก้วโปรด คือ กากกาแฟ ชงน้ำเดียวก็ต้องทิ้งบางทีก็แอบเสียดาย เรามาจบปัญหานั้นกันค่ะสาวๆ กาแฟราคาไฟกระพริบสุดพรีเมี่ยมของเรานั้น จะได้นำมาใช้อย่างสุดคุ้ม ใช้เอามาขัดผิวสวยกันค่ะ สามารถนำกากกาแฟมาผสมกับน้ำผึ้ง หรือ นมสด หรือ โยเกิร์ต เพื่อความชุ่มชื้นเพิ่มขึ้นของผิวสวยๆ ของเราได้ด้วยนะคะ

     จบกระบวนการความสวย ทั้งง่าย ทั้งสะดวก แถมสบายกระเป๋า เอาเงินไป shop เสื้อผ้าเริ่ดๆ โชว์ผิวสวยได้แบบสบายๆ ขอย้ำกันอีกสักรอบ ถ้าแม้การขัดผิวจะง่ายและดี แต่ก็อย่าทำเยอะเกินพอดีนะคะ แทนที่จะได้ผิวสวย อาจะได้ผิวเสียแทนน๊ะจ๊ะคนสวย - วิธีทำให้ผิวขาว