10 สูตรดูแลปลายผมจรดปลายเท้าด้วยเบคกิ้งโซดา

     เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) วัตถุดิบสารพัดประโยชน์ที่คู่ควรมีไว้ติดบ้านยิ่งนัก ใช้ทำขนมก็ดี ใช้ล้างผักก็ได้ แถมช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมและผิวพรรณให้เราได้ด้วยน๊ะ


     สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับเบคกิ้งโซดาอาจมีความสับสนระหว่าง "ผงฟู" กับ "เบคกิ้งโซดา" ว่ามีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร บทความนี้จะไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กับ 10 สูตรเด็ดให้คุณใช้ดูแลสุขภาพความสวยความงามได้แบบสุดคุ้ม แบบว่าสวยทั่วร่างตั้งแต่ปลายผมจรดปลายเท้าด้วยเบคกิ้งโซดาเพียงถุงเดียวกันเลยค่ะ


     ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างเบคกิ้งโซดาและผงฟูกันก่อนดีกว่าค่ะ เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) มีชื่อทางเคมี คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) มีค่าเป็นด่าง


     ส่วน ผงฟู หรือ เบคกิ้งพาวเดอร์ (Baking Powder) คือ สารที่ช่วยทำให้ขนมขึ้นฟู มีส่วนประกอบ คือ โซเดียมไบคาร์บอเนต (Sodium bicarbonate) สารที่มีฤทธิ์เป็นกรด และแป้งข้าวโพด (Corn starch) ที่ช่วยป้องกันไม่ให้สารทั้งสองสัมผัสกันโดยตรง ดังนั้น เวลาเลือกซื้อต้องสังเกตุหน้าซองให้ดีว่าเป็น เบคกิ้งโซดา (Baking Soda) หรือ ผงฟู (Baking Powder) นะคะ จบจากเรื่องความแตกต่างระหว่าง เบคกิ้งโซดา กับ ผงฟู แล้วก็ไปต่อกันที่ 10 สูตรเพื่อความสวยทั่วร่างกันดีกว่าค่ะ
 

สูตรที่ 1 ทำความสะอาดสิ่งตกค้างบนเส้นผมด้วยเบคกิ้งโซดา
     เริ่มต้นการใช้เบคกิ้งโซดาดูแลเส้นผมกันก่อนเลย สำหรับคนที่จัดเต็มกันทรงผมทั้งมูส เจล สเปรย์ สระผมอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพื่อไม่ให้หลงเหลือสารพิษตกค้างบนเส้นผมเบคกิ้งโซดาช่วยคุณได้ เพียงผสมเบคกิ้งโซดาประมาณเหรียญ 5 บาท เข้ากับแชมพูสระผมแล้วค่อยสระผมตามปกติ สารเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมก็จะหายเกลี้ยงไม่ต้องกังวลกับสารตกค้างบนเส้นผมอีกต่อไป
 

สูตรที่ 2 สครับผิวหน้าให้เรียบเนียนใส
     เบคกิ้งโซดาสามารถใช้เป็นสครับขัดผิวขาวเนียนได้เป็นอย่างดี นอกจากช่วยดึงสารพิษตกค้างออกจากผิวแล้วยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว ให้คุณเผยผิวใหม่ที่เนียนใสยิ่งกว่าเดิมได้อีกด้วย สำหรับบทความนี้เรามีสูตรขัดผิวขาวด้วยเบคกิ้งโซดามาฝากเพื่อนๆ ถึง 2 สูตรด้วยกัน เลือกใช้ได้ตามสะดวกเลยจ้า
     1. สูตรขัดผิวขาวด้วยเบคกิ้งโซดาและข้าวโอ๊ต สูตรนี้ประกอบด้วย เบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวโอ๊ต 1 ช้อนโต๊ะ และนมสด 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมรวมกันใช้ขัดผิวเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
     2. สูตรขัดผิวขาวด้วยเบคกิ้งโซดา on the rock สูตรนี้ใช้เพียงน้ำเปล่าและเบคกิ้งโซดาเท่านั้น ผิวคุณก็จะขาวกระจ่างใสดังใจแล้วหล่ะค่ะ สูตรนี้ประกอบด้วย เบคกิ้งโซดา 3 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 1 ส่วน นำมาขัดผิวโดยวนเป็นวงกลมอย่างเบามือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด
*หมายเหตุ* สูตรขัดผิวใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย


สูตรที่ 3 ใช้ทำความสะอาดผิวหน้า สะอาดใสไร้สิว
     การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไร้สิ่งอุดตัน แต่หากรู้สึกว่าการสครับผิวมันรุนแรงเกินไปสำหรับผิวหน้า ลองผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำผึ้งออแกนิค 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน จากนั้น นำมานวดบนใบหน้าเป็นวงกลม ทิ้งไว้ 1 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เบคกิ้งโซดาจะช่วยทำความสะอาดสิ่งอุดตัน ส่วนน้ำผึ้งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรีย
    

สูตรที่ 4 มาร์ครักษาสิว
     รู้หรือไม่!!! เบคกิ้งโซดาช่วยรักษาสิวได้ เพียงผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำแล้วนำมาแต้มบริเวณหัวสิว จะช่วยให้หัวสิวแห้งเร็วขึ้นนะคะ แต่ไม่แนะนำสำหรับสิวซีสต์ หรือสิวที่เกิดจากการแพ้ครีมอันตรายจ้า (ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา)
 

สูตรที่ 5 ฟอกฟันขาว
     ใช้แปรงสีฟันเปียกน้ำแตะเบคกิ้งโซดาเล็กน้อยแล้วแปรงฟันให้ทั่ว บ้วนปากให้สะอาด จากนั้น ค่อยแปรงฟันด้วยยาสีฟันตามปกติ

สูตรที่ 6 ใช้แทนน้ำยาบ้วนปากเพื่อฟันขาวและไม่แสบปาก
     ผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา กับน้ำประมาณ 1/4 แก้ว กลั้วให้ทั่วปากแล้วบ้วนตามด้วยน้ำให้สะอาด นอกจากจะช่วยลดแบคทีเรียและคราบต่างๆ ได้แล้ว ยังช่วยลดอาการเจ็บคอ และรักษาแผลในช่องปากได้ด้วยนะคะ

สูตรที่ 7 ช่วยบรรเทาอาการลมพิษ และแมลงกัดต่อยได้
     ผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำ 2 - 3 หยดให้พอเปียก แล้วนำมาทาบริเวณที่เป็นผื่นหรือแมลงกัดต่อย ช่วยบรรเทาอาการคับ อาการเจ็บปวดได้


สูตรที่ 8 แก้ปัญหาเล็บเหลือง จมูกเล็บแห้ง
     สาวๆ ที่ชอบแต่งเติมสีสันและลวดลายบนเรียวเล็บเป็นประจำมักประสบปัญหาเล็บเหลือง จมูกเล็บแห้งกร้าน ยิ่งแต่งก็ยิ่งเหลือง ยิ่งเติมก็ยิ่งแห้ง ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการใช้แปรงขัดเล็บที่จุ่มน้ำแล้ว แตะเบคกิ้งโซดาเล็กน้อย แล้วนำมาขัดเบาๆ ให้ทั่วเล็บ จากนั้น ผสมเบคกิ้งโซดา 3 ส่วน กับ น้ำ 1 ส่วน นำมานวดให้ทั่วมือและนิ้ว ล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วจึงค่อยทาเล็บตามปกติค่ะ

สูตรที่ 9 รักษาหนังเท้าด้าน
     ตักเบคกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะใส่อ่างน้ำอุ่น หยดน้ำมันลาเวนเดอร์ลงไป 1 - 2 หยด แล้วนำเท้าลงแช่ เมื่อผิวหนังอ่อนนุ่มดีแล้ว ให้ผสมเบคกิ้งโซดา 3 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน และน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน แล้วนำมาสครับให้ทั่ว ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้น หามอยส์เจอไรเซอร์ให้ทั่วเท้า แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นพันเท้าทิ้งไว้ 5 - 10 นาที


สูตรที่ 10 ดับกลิ่นตัว
     ผสมเบคกิ้งโซดา 4 ช้อนโต๊ะ กับออยล์บำรุงผิวที่คุณชอบ 10 หยด แล้วใช้แปรงทาแตะส่วนผสมมาทาบริเวณใต้วงแขนเพียงบางๆ จะช่วยระงับกลิ่นอย่างได้ผล และยังสามารถใส่ตลับเล็กๆ พกติดตัวไว้ทาซ้ำระหว่างวันได้อีกด้วยนะคะ

     ครบ 10 สูตรสวยสุขภาพดีทั่วร่างด้วยเบคกิ้งโซดา สิ่งนี้ควรค่าแก่การมีไว้ประจำบ้านจริงๆ ค่ะ shopping คราวหน้าต้องไม่ลืมใส่เบคกิ้งโซดาใน shopping list แล้วหล่ะค่ะ - วิธีทำให้ผิวขาว